Xếp hạng:
Lượt đánh giá: 1
Đánh giá về “độ nguy hại” của pin mặt trời sau hết hạn ?
- Có rất nhiều ý kiến cho rằng, khi pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng – sẽ trở thành lượng chất thải rất gây nguy hại cho môi trường và chúng cần được xử lý.
- Tại Việt Nam, đó chính là “ẮC QUY” axit chì – Là loại thiết bị tích điện đã được sử dụng phổ biến từ rất lâu.
- Do các loại PIN được sử dụng với mục đích tích điện tương tự như ắc quy khi hết hạn sử dụng đều được xem xét là chất thải nguy hại. Do đó, chúng cần phải được thu hồi để xử lý sau khi thải ra.
- Chính vì thế, mà người ta thường lầm tưởng pin mặt trời cũng thuộc dạng pin gây nguy hại – nhận định này đã khiến pin mặt trời lại trở thành nạn nhân của sự cố nhầm lẫn này.
 
 
pin mặt trời bị hư hỏng
 
 
Giải pháp xử lý chất thải pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng
Theo SolarTech (Mỹ)
- Tuổi thọ các tấm pin có thể kéo dài 20 - 30 năm. Ngoài ra, có những tấm pin mặt trời được sản xuất từ những năm 1970 – 1980 hiện vẫn còn đang sử dụng tốt.
- Biện pháp đối với pin mặt trời đã hết hạn: nên tách các thành phần vật liệu cấu tạo pin như: kính, cell, kim loại, plastic/polymer)… nhằm tái sử dụng. Có thể dùng tấm thủy tinh để làm chai lọ, cell thì xử lý hóa học để tái sử dụng sản xuất cell panel mới có hiệu suất cao hơn…
- Theo SolarTech, tại Mỹ – đối với các tấm pin không thể sử dụng được nữa – chúng vẫn không bị xem là loại chất thải nguy hại. Hơn hết, còn có thể xem là tài nguyên tái sử dụng có hiệu quả đáng kể.
Theo tổ chức IEA Photovoltaic Power Systems Programme – IEA PVPS (Thụy Sỹ)
- IEA PVPS đã thực hiện khảo sát và nghiên cứu về vấn đề xử lý pin mặt trời hết hạn từ rất lâu. Theo tài liệu công bố, ta có được những thông tin:
- EU: có quy định về tỷ lệ tái chế và tái sử dụng pin mặt trời là 85%/80%.
- Mỹ: hiện chưa có luật lệ nào quy định về vấn đề quản lý pin mặt trời hết hạn sử dụng.
- Nhật Bản: được xử lý giống như các loại chất thải rắn thông thường và không phải là chất thải nguy hại. Có thể được tái chế để sử dụng.
- Trung Quốc, Hàn Quốc: cũng có đánh giá tương tự như các quốc gia trên.
- Tất cả các vật liệu cấu tạo nên tấm pin mặt trời đều được thu hồi tái sử dụng sau khi pin hết hạn. Chúng đều được xem là tài nguyên và chắc chắn là không phải chất thải gây nguy hại môi trường.
 
 

Liên hệ nhận báo giá

Thông tin liên hệ

công ty TNHH Năng Lượng Mặt Trời GREENTECH

Giấy phép: 4101548456

Trụ sở: 672 Trần Hưng Đạo, Phường Đống Đa, Quy Nhơn, Bình Định

Chi nhánh Tây Nguyên: Quốc Lộ 26, Thôn 12 EADAR, EAKAR, Đắk Lắk

Chi nhánh Miền Nam:122/3 đường số 2, phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 02563 792 058 - Tel: 0983 792 058 - 0905 929 552

Email: info@gtsolar.vn

Website: http://gtsolar.vn